Build Hệ Thống Online – Vượt Khủng Hoảng mùa Corona

By Nam Sơn Phạm | Kinh doanh

Th10 15

Giải pháp nào giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch mùa Corona

Xin chào anh em

Và trong video này Anh sẽ hướng dẫn bưu hệ thống online vượt qua khủng hoảng mùa corona này. Khi mình đang phải ứng biến với mùa dịch corona thì những anh em đang bán hàng online, đặc biệt là anh em đang bán hàng trên facebook thì chúng ta phải ứng biến như thế nào trong trường hợp này.

Giải pháp số 01

Đầu tiên là bài số một : Mình muốn nói đến với anh em là tối ưu lợi nhuận. Có nghĩa là trong cái lúc khủng hoảng này sức chi tiêu mua giảm, thì anh em cần phải tối ưu lợi nhuận. Thì bây giờ tất cả là anh em, từ sếp đến anh em nhân viên là : Một khách hàng đến thì phải tìm mọi cách để bán được hàng, tối ưu lợi nhuận, tăng tỷ lệ chuyển đổi, tối ưu mọi cách.

Bởi vì nếu không tối ưu thì khó mà có tiền để vượt qua khủng hoảng. Tối ưu từ marketing, rồi đến sale, làm thế nào để hai cái phòng này nó tăng được cái tỷ lệ chuyển đổi. Tức là cả công ty phải nhảy vào để sống còn vì nếu không có lợi nhuận là anh em mình bay màu hết. Thì việc đầu tiên anh em mình phải tối ưu cái lợi nhuận.

 

 

 

Giải Pháp Số 02

Phần thứ hai : Anh em mình cần phải để ý đó là bài toán chi phí. Thì đầu tiên với anh em có nhiều nhân sự, nhiều hệ thống, nhiều văn phòng thì phải tính toán gọi là thu nhỏ hệ thống lại. Ví dụ anh em mình chỉ đủ lợi nhuận nuôi được 20-30 người thôi, chứ mình không thể nuôi 100 người như hiện tại lúc mà thuận lợi ấy.

Thế thì mình phải buộc lòng, mình phải trả văn phòng để mà thanh lý để mình giữ tiền mặt. Bởi vì còn tiền mặt thì mình còn khởi nghiệp được. Đây… anh em mình cứ hình dung như đây là tháng hai và dịch có thể kéo dài đến tháng sáu, kể cả là tháng tám thì anh em mình vẫn còn tiền để anh em vẫn còn có thể khởi nghiệp được.

Kể cả là đến tháng thứ 13, tức là tháng 1/2021. Chúng ta vẫn còn đâu đó tháng 9,10,11,12 tức là chúng ta còn 6 tháng cuối năm để kiếm tiền. Vậy thì ít nhất anh em mình phải còn tiền, thì mình mới khởi nghiệp lại được chứ.

Còn bây giờ mà mình không giữ được tiền mặt là mình sẽ fail. Vậy thì bài toán ở đây là: nếu mình cảm thấy nặng nề quá thì mình thanh lý văn phòng đi, mình trả văn phòng đi, mình cho nghỉ bớt nhân sự, trả văn phòng, thanh lý đc cái gì thì thanh lý. Thanh lý hàng tồn, thanh lý hết để ưu tiên giữ tiền mặt, tiền mặt lúc này là vua ( Tiền mặt of King =))) ). Được chưa ?

Và khi mà thu nhỏ được như thế chúng ta sẽ giảm được áp lực, áp lực của hệ thống sẽ giảm xuống. Và làm sao giảm được áp lực xuống để hệ thống tự nuôi nó, và mình mà có nuôi thì tự mình chỉ nuôi trong khoảng chi phí nhỏ thôi, mình còn cần trô được. Chứ không là anh em mình áp lực lắm.

Giải pháp số 03

Và khi mà anh em mình áp lực mà anh em mình giải được bài toán tối ưu lợi nhuận, giảm đc chi phí thì sẽ đến bài toán thứ 3 đó là bài toán tâm lý: 

Bài toán tâm lý này sẽ yên tâm hơn. Yên tâm hơn bởi vì sao bởi vì khi anh em gánh một lượng chi phí lớn, mỗi tháng anh em phải chi trả 2 – 300tr mà kéo dài 4,5 tháng. Mà ngoài cái việc chi phí anh em mất tiền ý, còn có bài toán là tâm lý anh em rất là khủng hoảng, nháo nhào luôn ko biết phải làm thế nào.

Thì đặc biệt là các anh em đang bán hàng facebook thì anh em cứ lạc quan như này. Cứ cho là tháng 2,3,4,5,6. Được chưa? 

Cái này là dịch đi yếu tố khách quan, nó đến với công ty mình. Thì ít nhất mình là cái người thuyền trưởng thì tâm lý mình phải vững, mình vẫn giữ được là còn người còn của, giữ vững niềm tin là còn mình thì còn làm được.

Còn nếu mình cứ nháo nhào từ tháng 2 đến tháng 6 này, mình giật gấu vá vai, mình gánh áp lực chi phí anh em phải hình dung như này : Có cái ông chủ nhà nào nói với anh em như này : Ê, dịch này anh chỉ lấy mày nửa tiền nhà ko ? Không đúng ko. Có anh em nhân viên nào nói là Ê, anh ơi, dịch như này em chỉ lấy nửa tiền lương ko? Có ông nào nói thế ko ? Không ? đúng không ?

Vậy thì chúng ta gồng ý, tức là gồng lỗ với những anh em sát cánh thôi chứ đúng không? Chứ mấy ông chủ nhà ông ý có sát cánh với mình đâu, mấy ông nhân viên ông ý có sát cánh với mình đâu.

Ví dụ nghỉ việc ở chỗ mình thì mấy ông ý tìm việc được chỗ khác được ngay. Nhưng mình thì gồng thì mình chết, mà mình chết rồi thì mình làm sao có thể làm lại được. Thì thà ta nuôi 100 quân, thì giờ ta nuôi 20, 30 người cũng được. Đây là thị trường, ta phải chấp nhận cuộc chơi và đây là sự thật.

Ta còn 2,30 người thì ta chờ đến tháng 6, tháng 8 ta còn khởi nghiệp được. Còn bây giờ nếu mình gồng liên tục thì đến tháng 6, tháng 8 mình có thể mất trắng, mình chẳng còn gì để mà khởi nghiệp lại, tâm lý thì đi xuống. Ok.

Bài toán tâm lý rất quan trọng, anh em cần thanh lý hết giữ tiền mặt, kể cả đi chơi hết 4,5 tháng cuối năm ta làm ok. Đương nhiên cái đoạn khủng hoảng này ta tập trung vào việc học, chắc chắn là mình phải đi học để cho nó khôn ra rồi là đi giao lưu, quan hệ các thứ. Chúng ta tận dụng cái giai đoạn này để ta học tập nâng cao

Giải pháp số 04

Và đến cái phần thứ tư phần cuối cùng ý thì mình muốn chia sẻ với anh em cái chiến lược để vượt qua khủng hoảng :

Thứ 4 : chiến lược để vượt qua khủng hoảng thì có mấy chiến lược sau : Khi mà anh em lùi về thu nhỏ quy mô thì anh em chỉ còn một lượng nhỏ là ads và một lượng nhỏ là sale đúng không ? Và bài toán thu nhỏ này anh em chơi trò hợp tác với các brand, với các thương hiệu, đặc biệt là các mỹ phẩm đi, hay là các sản phẩm đã có thương hiệu rồi.

Anh em chỉ cần tập trung vào vít ads, vít sale, mình ko phải ôm hàng và mình chạy đến đâu mình ăn đến đấy. Ví dụ như tập trung vit ads, vít sale người ta có sẵn mỹ phẩm rồi thì mình cứ tập trung mình vít vít và vít và vít ra doanh số. Trừ chi phí đi có lãi rồi hai bên chia nhau.

Thì anh em thu nhỏ quy mô và chỉ tập trung làm những cái có lợi thế mà mình có, còn lại đi hợp tác những phần mà rủi ro . Rủi ro ở đây là gì là ôm hàng, brand ( thương hiệu) , kho bãi, Những cái phần không mạnh anh em tìm một đối tác. Thì tìm một đối tác mỹ phẩm mà người ta có sẵn thương hiệu brad, kho bãi thì có nhiều mà, có rất nhiều.

Đấy, anh em xem video này hoặc là anh em nào có mỹ phẩm có brand rồi, cần team ads, team sale thì có thể comment bên dưới,  nhớ .OK.

Ở đây cái chiến lược vượt qua khủng hoảng là mình có cái gợi ý cho anh em là chúng ta sẽ chơi bài toán thu nhỏ quy mô, hợp tác với các đơn vị brand và mình ko phải ôm hàng, ko phải làm brand, ko phải làm kho bãi, chỉ tập trung làm ads , làm sale thôi.

Thì đấy là thế mạnh của anh em để chúng ta kiếm được tiền, vượt qua khủng hoảng và làm sao nuôi đc nhau, ít nhất từ tháng 2 đến tháng 6. Để tháng 8, từ tháng 8 đến cuối năm 2020 và đến đầu năm 2021 chúng ta có lực để chúng ta bật lên.

Và video này mình quay nhanh chóng muốn gợi ý cho anh em nhà mình một số cái kinh nghiệm của mình để mong rằng anh em vượt qua mùa corona 1 cách nhanh nhất nhá.

Cảm ơn tất cả anh em đã follow và theo dõi. OK. 

Follow

Đôi chút về Đặng Minh Quang

Blog của tôi như là một nơi mà giúp cho mình có thể chia sẻ những kiến thức vô cùng quý báu đó đến với toàn bộ những ai đã, đang & sẽ muốn xây dựng một hệ thống marketing vào kinh doanh trực tuyến.

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar