Khởi nghiệp cho người mới ra trường và đã từng làm riêng như thế nào ?

By Nam Sơn Phạm | Công sở

Th10 12

Bắt đầu startup như thế nào để thành công?

Xin chào tất cả anh em.

Và hôm nay chúng ta lại gặp nhau ở video clip này và chủ đề hôm nay mình sẽ chia sẻ tiếp là vậy thì anh em mình khởi nghiệp thì sẽ bắt đầu ở đâu?

OK. Ta tạm chia thành 2 nhóm: 

Một nhóm anh em mới xuống Hà Nội là nhóm anh em mới ra trường. Và trong tay chả có gì cả ngoài thời gian, ngoài sức trẻ. OK.

Và nhóm thứ hai là nhóm những anh em đã đi làm năm năm rồi và bắt đầu muốn khởi sự một cái gì đó cho riêng mình thì chúng ta phải làm thế nào?

Đối với người mới ra trường

Thì đầu tiên với cái nhóm mà anh em mới ra trường thường anh em mới xuống Hà Nội, anh em chưa có gì trong tay cả thì cái vốn anh em có là thời gian và sức trẻ. Vậy thì mình lấy cái vốn đó để quy đổi ra kiến thức, kinh nghiệm, ra cái nghề và giúp cho mình kiếm ra tiền.

Bằng cách đó là gì? Nếu anh em có định hướng là anh em nên làm những cái nghề mà liên quan đến bán hàng, cái nghề liên quan đến marketing, và mình không có kinh nghiệm thì mình xin vào mình học nghề, mình thực tập này, vào cày ngày cày đêm, nhớ là vào phải cày ngày cày đêm.

Bởi vì bản chất mình vào mình đã làm được cái mẹ gì đâu, người ta dạy cho mình và mình ko bị mất tiền là tốt rồi. Vào công ty làm chăm chỉ, sống tốt, cày ngày cày đêm, chăm chỉ yêu lao động thì dần dần mình sẽ có cái nghề rồi công ty sẽ trả lương cho mình, rồi đấy từ thực tập mình lên dần lên nhân viên, rồi nhân viên xuất sắc, rồi quản lý.

Mình làm hai,ba năm mình có kinh nghiệm rồi, thì sau đó mình có định hướng là dần mình tách ra ngoài. Vậy thì làm thế nào để mình có một cái bước đệm nó đi nhanh hơn người khác. Thì anh em như kiểu là cái bệnh của anh em là khi ra đời anh em chả có cái đéo gì cả có mỗi thời gian với cả tri thức, kể cả bố mẹ các bạn làm to thì cuối cùng các bạn cũng chỉ là cái thằng rúc váy thôi mà

Nó có phải của các bạn đéo đâu, toàn kiểu các bạn dựa dẫm kiểu chó cậy gần nhà, gà cậy gần chuồng. Kiểu bố mẹ giàu có đấy là của ông bà già chứ của các bạn đéo đâu, thì đang bàn với nhau là mình làm, mình lập nghiệp bằng hai bàn tay của mình cơ mà, chứ có phải mình đi nhờ vả người khác đéo đâu.

Thì nếu mà xét năng lực của anh em mình mới ra trường thì có cái mẹ gì đâu, chả có cái đéo gì cả, đúng không? Chỉ có mỗi thời gian và sức trẻ. Bây giờ nếu lấy cái vốn đấy ra thì mình cũng đừng sợ mất, vì mỗi ngày mình cũng ăn hai, ba bát cơm mà mình không làm thì thời gian cũng qua đi mà.

Cho lên thằng khác mất ba năm để học nghề giỏi, nhưng tao chỉ mất 10 tháng thôi, rõ ràng là để đi nhanh hơn người ta thì bạn phải đi nhanh gấp năm, gấp ba người ta.

Bạn sẽ phải cày ngày cày đêm nghiên cứu học tập, cởi mở học tập, và kiểu như là giơ tay lên để xã hội giao việc cho mình ấy. Làm hết việc thì lại bảo anh ơi có việc gì giao cho em, anh ơi có việc gì giao cho em đi, anh ơi có việc gì giao cho em đi, anh ơi anh chỉ dẫn, tin tưởng em đi, em sẽ làm ngày làm đêm để hoàn thành công việc mà anh giao cho em. OK.

Với tinh thần cởi mở, cứ hết việc lại nhận thêm, chứ ko phải hết việc là đi về nhà. Đúng ko ? rõ ràng là khác nhau. Mình làm hết việc lại nhận thêm việc làm, mà đừng có đòi hỏi lương nhớ, người ta dạy cho mình là quá tốt rồi, mình còn đòi hỏi gì nữa.

Cho lên mình đánh đổi thời gian, đánh đổi sức trẻ để được tri thức, để được nghề, được giỏi lên. Và được người ta truyền lại những kinh nghiệm võ công cho mình, mà mình không phải trả học phí đó là những điều lớn lao rồi.

Đối với người đã có chút kinh nghiệm

Sau khi mình có nghề rồi thì mình chuyển sang cái đối tượng thứ hai đó là khi anh em đã có 3-5 năm, cày và làm thuê rồi, đi làm nghề, đi làm ở chỗ các anh em, chỗ các dự án mà đã có một chút kinh nghiệm rồi, có kinh nghiệm, có tài chính mà anh em muốn làm riêng thì trong thời điểm hiện tại anh em hãy nghĩ đến việc hợp tác.

Trong việc bán hàng online thì nó có ba mảnh ghép chính đó là :

Một là chạy quảng cáo marketing

Hai là chốt sale tự quản lý nhân sự

Ba là nguồn hàng.

Nếu anh em mạnh marketing anh em hãy kết hợp với người giỏi về tổ chức quản lý bán hàng, telesale ấy, tổ chức vận hành con người. Nếu anh em mạnh về con người hãy tìm những người mạnh về marketing. Và nếu anh em mạnh về marketing, mạnh về sale thì anh em cần tìm những người mạnh về nguồn hàng.

Nguồn hàng ở đây ko phải là một mối nhập hàng. Nếu mà muốn nhập hàng thì đơn giản, lên chợ giời nhập các đồ phụ tùng, xe máy ôtô phụ kiện, đèn đóm. Và lên chợ đồng xuân để nhập hàng thời trang. Nhưng ý mình nói ở đây là những nguồn hàng mà có chất lượng và có giấy tờ, có thương hiệu rồi, nó sẽ giúp cho mình có marketing, có sale bán hàng dễ hơn. Mà bây giờ nhập 1 cái hàng mà chưa có thương hiệu thì mình vào thị trường đó sẽ khó.

Còn có một cách nữa đó là bán hàng theo trend, thì bán trend cũng là một giải pháp để mình sống qua ngày thôi, để mình kiếm tiền tích lũy tài chính thôi.

Ừ..thì tầm này bán trend cũng không dễ đâu nhé, nhập hàng Trung Quốc giờ thì muốn bán được một cái trend ngon thì nhập hàng về phải có vốn, chạy quảng cáo để bán hàng, OK.

Thì quan điểm của mình khi anh em ra khởi sự thì anh em hãy nghĩ đến hai từ hợp tác. Nghĩ hợp tác, hợp tác và hợp tác. Bởi những người có thế mạnh để bù trừ cho mình, để mà khởi nghiệp cùng với mình thì anh em cũng có thể tìm ở các lớp học facebook chạy quảng cáo, trong các lớp học khởi nghiệp, trong các lớp học doanh nhân, đấy là những nơi mà anh em có thể thì những mảnh ghép để hợp tác.

Những anh em mà mới ra trường thì có thể tìm đến những người thầy của mình, tìm môi trường cho mình ở trong những hoạt động cộng đồng, những lớp học về nhân sự, những lớp học về doanh nhân, những lớp học về khởi nghiệp. Trong đấy sẽ rất có nhiều người mà người ta đã có doanh nghiệp và họ cần những người có năng lực và có những nhiệt huyết để làm cùng người ta.

Đúng kiểu mình có nhiệt huyết thì thằng có sân chơi, hai mảnh ghép đó ráp lại với nhau. Sau khi mình trưởng thành rồi thì mình muốn làm riêng thì mình cũng cần tìm đến đồng đội, cần tìm đến những chỗ đấy, để mong muốn tìm những người cũng khởi nghiệp.

Các lớp học facebook, các lớp học google, các lớp học khởi nghiệp, các lớp học bán hàng đấy là những nơi anh em mình tìm các đối tác, những người đồng đội và video này mình chia sẻ những kinh nghiệm , trải nghiệm cá nhân của mình.

Có một chút lời khuyên gửi gắm đến anh em mới ra trường và những anh em mới có một chút kinh nghiệm muốn khởi sự riêng cho mình. Thì đây là những gợi ý cho anh em nhé.

Xin chúc anh em gặp thật nhiều may mắn. OK.

Và video lần sau mình tiếp tục chia sẻ những chủ đề khởi nghiệp thật là hay cho anh em nhé.

Follow

Đôi chút về Đặng Minh Quang

Blog của tôi như là một nơi mà giúp cho mình có thể chia sẻ những kiến thức vô cùng quý báu đó đến với toàn bộ những ai đã, đang & sẽ muốn xây dựng một hệ thống marketing vào kinh doanh trực tuyến.

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar