Làm Việc Công Sở | Lựa Chọn Công Ty Khởi Nghiệp Hay Tập Đoàn – Part 01

By Nam Sơn Phạm | Kinh doanh

Th10 28

Sự khác nhau giữa công ty mới khởi nghiệp và công ty có tuổi như thế nào?

 

Xin chào anh em.

Trong video lần này Anh sẽ chia sẻ về những điều hay ho khi mà mọi người làm ở một công ty khởi nghiệp thì nó có những ưu điểm như thế nào? Và cái ưu điểm của công ty to, chuyên nghiệp thì họ có ưu điểm như nào?  nhờ việc trải nghiệm anh đã đi làm rồi cho nên anh nhìn nhận ra sự khác biệt.

Trong video này tóm gọn lại để chia sẻ cho anh em tăng nhận thức để biết được rằng mình biết công ty đang mới hình thành và công ty đã có tuổi đời kinh nghiệm thì nó có ưu và nhược điểm gì và để cho các em lựa chọn nhớ.

Công ty mới khởi nghiệp.

Đầu tiên là những công ty mới thành lập. Những công ty còn non trẻ mới thành lập sáu tháng, một năm hoặc người chủ cũng trẻ tuổi mới thành lập. Những công ty này đặc điểm là nó mới thành lập cho nên là nó chưa hình thành được các phòng ban, chưa hình thành các quy trình.

Trong quá trình kinh doanh nó còn đang thay đổi liên tục để mà sinh tồn thì làm ở những công ty này, nếu như mình join vào thời điểm đầu thì mình có cơ hội học tập qua rất nhiều vị trí, quan sát một công ty nhỏ từ từ trưởng thành lên như nào.

Có cơ hội được làm ở nhiều vị trí, nhiều phòng ban vì công ty nhỏ nên hay phải kiêm nghiệm, vì công ty nhỏ nên người ta chưa có người giỏi hay người tài gì cả, thì có ít nhân sự nên thay nhau làm việc một người kiêm hai, ba vị trí.

Với những bạn mà mong muốn tương lai mình sẽ trở thành một người quản lý, một người giám đốc, mong muốn mình sẽ trở thành một người chủ tương lai thì nếu như join vào công ty khởi nghiệp làm ý thì đây là một điều quá tuyệt vời.

Bởi vì vào với công ty nhỏ này các em có cơ hội được học tập và làm việc ở hầu hết các bộ phận và quan sát công ty nhỏ này nó hình thành nó sinh tồn, nó phát triển, nó hình thành như thế nào. Và nhìn thấy đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu, để sau này khi mà các em chịu trách nhiệm điều hành ở một bộ phận hay là các em có xây dựng công ty riêng của mình thì các em cũng học được rất nhiều điều.

Và thường khi tham gia vào những công ty này ý thì các em nên dùng con mắt của mình và dùng giấy bút để ghi chép lại hết những cái gì mà các em học tập. Các em xem phòng telesale vận hành ra sao, phòng marketing bán hàng như nào nhở, quy trình ra sao. Phòng telesale thì tuyển dụng như nào, phỏng vấn như nào, đào tạo như nào?

Đấy, và mình xung phong được làm hết các vị trí để mình được học tập, mình được trải nghiệm và mình được trưởng thành. Khi này là mình làm việc là làm cho mình, mình làm để mình tích lũy cho mình, để mình tương lai mình thăng tiến thì đấy là công ty lever nhỏ. Những công ty mới khởi nghiệp như này thì anh em đừng chê họ là : trang thiết bị chưa tốt, quy trình chưa chuyên nghiệp, con người chưa hoành tráng, văn phòng chưa hoành tráng, con người chưa chất lượng cao. Bởi vì nếu như mà họ có cơ sở vật chất ngon, quy trình chuyên nghiệp, con người giỏi thì họ đã trở thành công ty to rồi.

Công ty có tuổi, chuyên nghiệp

Chuyển sang những công ty to thì người ta có bề dày kinh nghiệm là những công ty đã có chỗ đứng trên thị trường, người ta có cơ sở vật chất, có quy trình, có con người ở các bộ phận, đã giữ ở vị trí đấy nhiều năm. Và khi mình vào công ty này mình rất khó để mà học hỏi được và quan sát được một bức tranh tổng thể.

Bởi vì là mọi thứ nó đã vào quy trình rồi mình vào làm nhân viên bán hàng là chỉ để tập trung bán hàng thôi. Tức là mình chỉ làm một việc, một việc và đã được cài đặt sẵn, mình rất là ít cơ hội được làm đa di năng để mà được học hỏi và quan sát được một bức tranh tổng thể. Bởi công ty to người ta đã chuyên nghiệp, chuyên nghiệp là gì : là đấy một nhân viên bán hàng là chỉ bán hàng thôi chứ ko kiêm nghiệm đa di năng gì cả. Đấy, chuyên sâu vào một sự nghiệp đấy.

Đấy, anh em muốn vào công ty chuyên nghiệp vào làm một công ty bài bản một tí mình vào các công ty lớn mình làm, mình học hỏi được rất nhiều điều hay. Còn mình muốn đa di năng, mình phát triển bản thân, muốn khám phá, muốn được trải nghiệm và quan sát cái không khí khởi nghiệp để mình trưởng thành thì mình join vào các công ty nhỏ đặc biệt là các công ty thương mại điện tử. 

Thì đấy là hai bức tranh của công ty nhỏ và công ty lớn.

Ưu điểm của công ty nhỏ là mình có cơ hội để đạt được mức thu nhập rất là nhanh và không cần quá nhiều tiêu chí.

Các công ty lớn ngoài thu nhập cao để đạt được hiệu quả công việc thì bạn phải làm bao nhiêu năm, rồi là làm đúng quy trình chưa, rồi là đánh giá đạo đức, rồi rất nhiều quy tiêu chuẩn mình mới đạt được thu nhập .

Còn ở công ty khởi nghiệp, bởi vì là người ta cũng chỉ xác định là sinh tồn, sống từng ngày, sống từng tháng và nếu mình làm tốt mình dễ được bước nhảy vọt về mặt thu nhập, mình dễ có bước nhảy vọt về mặt học tập, và biết đâu đấy mình còn có thể trở thành trụ cột ở trong công ty được đãi ngộ tốt, được trả thu nhập cao. 

Follow

Đôi chút về Đặng Minh Quang

Blog của tôi như là một nơi mà giúp cho mình có thể chia sẻ những kiến thức vô cùng quý báu đó đến với toàn bộ những ai đã, đang & sẽ muốn xây dựng một hệ thống marketing vào kinh doanh trực tuyến.

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar