Làm Việc Công Sở | Tìm Hiểu Mục Đích và Động Lực Để Đi Làm Part 01

By Nam Sơn Phạm | Công sở

Th10 28

Chọn lựa mục tiêu và động lực cho bản thân

Xin chào tất cả anh em và đầu tiên khi mình đi làm ở bất kỳ cơ quan nhà nước nào hay mình đi làm ở một tổ chức hay một doanh nghiệp nào thì mình đều đặt câu hỏi đầu tiên đó là : Mình đi làm để làm gì và khi mình trưởng thành mình bắt đầu lo cho cuộc đời của mình rồi thì mình đi làm để làm gì ?

Để mình có tiền, mình có địa vị, mình có hiểu biết để mình xây dựng được cái sự nghiệp, gia đình và những điều mình mong muốn. Ờ …Nếu như anh em mình đi làm mà mình hiểu rõ mình mong muốn điều gì thì anh em làm với sự động lực và nghiêm túc trách nhiệm sẽ rất là cao.

Sau đây anh sẽ làm ví dụ như này : 20 tuổi, 22 tuổi, 25 tuổi rồi mình sẽ có một gia đình nhỏ, mình có vợ và 2 đứa con. Mình muốn có một mái ấm gia đình, mình muốn mua xe, mua nhà rồi trang trải cuộc sống để vợ con mình có cuộc sống tốt .

Tất cả những điều đó mình cần tài chính. Mình muốn là mình đi làm ở công ty, mình được mọi người trọng vọng, được danh tiếng, có địa vị được mọi người yêu quý, kính nể tôn trọng thì đấy là những điều mình mong muốn ở ngoài xã hội. Mình mong muốn là mua được cái quà biếu bố mẹ giúp đỡ được anh em trong gia đình họ hàng người thân thì mình cũng cần có tài chính, mình có trí tuệ để mình giúp đỡ được họ.

Ah..và cuối cùng mình thích đi du lịch, mình muốn mua được thứ sở thích cho cá nhân mình, mua xe, rồi là mua túi hàng hiệu, hay là mua được những đồ mà mình ao ước. Hay là mình muốn đi Holywood thì những ước mơ của cá nhân mình thì mình đều cần có tài chính để thực hiện nó. Vậy thì, mình sẽ không thể là đi xin xỏ những điều ấy ở bố mẹ hay là xin xỏ điều ấy ở ngoài xã hội được mà bằng đôi bàn tay và khối óc này để mình làm nên.

Chính vì vậy khi mình hiểu rằng mình không thể xin xỏ ai mà bằng đôi bàn tay khối óc của mình làm nên thì mình sẽ : như hôm nay mình bước chân đầu tiên mình đi làm, là mình sẽ đi làm thực hiện được cái hoài bão của cuộc đời mình 4 phía nhé : 

Một là cho gia đình bố mẹ mình ý 

Hai là cho gia đình nhỏ của mình chính là vợ con mình 

Ba là cho địa vị, danh tiếng của bản thân mình

Và một phần nữa. Phần thứ bốn ý là mua được những sở thích, những khao khát mong muốn của mình 

Thì khi mình đã xác định rõ mình muốn thực hiện những điều đấy thì khi hôm nay mình đi làm ở một cơ quan, công ty doanh nghiệp đi mình bắt đầu từ một nhân viên thì dù mình là nhân viên mình sẽ làm công việc với một tinh thần là Tôi đang làm việc để Tôi thực hiện ước mơ hoài bão cuộc đời tôi.

Và khi đấy anh em sẽ cảm thấy yêu công việc, hôm nay anh là một nhân viên bán hàng Anh đi làm và Anh biết rằng Anh không thể đến lấy tiền của Công Ty  được mà Anh sẽ cần phải làm đạt tạo ra kết quả thì Anh mới đổi ra thu nhập được.

Khi mình đi làm nó là một quan hệ mua bán, mình là người bán sức lao động, bán thời gian, bán trí tuệ của mình cho đơn vị đơn vị tổ chức này và người ta mua mình với mức giá phù hợp với thị trường. Như vậy thì mình không thể đòi lương người ta trả cho mình được.

Giống như anh em mình ra thế giới di động ý, mình không thể đòi : Ê, em muốn cái ip 11 anh bán cho em đi nhưng mà em chỉ có hai triệu thôi, em muốn mua cái đấy hai triệu thì người ở cửa hàng người ta sẽ không bao giờ đồng ý.

Thì doanh nghiệp cũng như vậy mình muốn là : Anh ơi, em muốn thu nhập là 30 triệu, 30 triệu nhé thì mình không thể đòi công ty là anh phải trả em 30 triệu em mới làm được, chắc chắn là không thể đòi mà để có thu nhập đấy mình sẽ cần phải lao động và trả cho người ta được cái kết quả kinh doanh, được cái kết quả công việc mà phù hợp, người ta đồng ý trả cho mình cái thu nhập đấy. OK chưa? QUAN HỆ MUA BÁN.

Và khi mình hiểu quan hệ mua bán rồi thì mình phải nâng cao cái sản phẩm chính là trí tuệ này, sức lao động này và cái giá trị tạo ra kết quả của mình. Để mà người ta thích mua cái món hàng của mình với mức giá cao hơn. Thấy chưa?

Vậy thì hôm nay mình đi làm là mình đang bán sức khoẻ, bán bán thời gian, bán cái giá trị con người mình và mình hiểu là mình BÁN cho nên mình sẽ nỗ lực học tập.

Ngày hôm nay em là nhân viên, em mới vào công ty lương của em chỉ có năm triệu thôi nhưng mà em sẽ nỗ lực học tập, em phải xem là : Ô…có cái gì hay nhỉ, Ô… đâu, anh chị ơi hãy dạy em đi, Mình học sáng, học trưa, học chiều, Mình kết giao với anh em trong công ty và sau giờ ý mình còn nhắn tin là anh ơi em mới vào công ty anh giúp cho em là gì, là làm sao bán được hàng tốt nhất đi, anh giúp cho em là làm sao có công thức thành công nhất anh dạy cho em với.

À … mình mời người ta ăn sáng, mình mua trà sữa cho người ta để mình học hỏi được cái công thức thành công nhanh nhất để mình có thể là bán được hàng nhanh nhất, mình kiếm được tiền cao nhất. OK.

Đấy là một vị trí ví dụ ở vị trí của sale bán hàng thì cũng đồng thời với các vị trí khác như kế toán, hành chính nhân sự, với các vị trí như marketing thì mình vào mình đều nỗ lực , học tập người đi trước để mình nâng cao được giá trị bản thân mình. Và từ đó thì người ta sẽ …

Follow

Đôi chút về Đặng Minh Quang

Blog của tôi như là một nơi mà giúp cho mình có thể chia sẻ những kiến thức vô cùng quý báu đó đến với toàn bộ những ai đã, đang & sẽ muốn xây dựng một hệ thống marketing vào kinh doanh trực tuyến.

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar